Xã Xuân Châu tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân năm 2022.

Sáng ngày 25/10/2022, xã Xuân Châu đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu Cấp ủy, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn xã năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Đ/c Đỗ Viết Thuận - HUV - Trưởng phòng Nội vụ huyện; đ/c Nguyễn Xuân Đông - Phó Trưởng ban Dân vận huyện ủyĐ/c Hoàng Thị Minh Thư - Phó Chủ tịch UB MTTQVN huyện Xuân Trường;  cùng tham dự hội nghị có Đ/c Nguyễn Duy Khánh - Bí thư BCH Đảng bộ - Chủ tịch HĐND xã, đ/c Nguyễn Thanh Mạc - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy, đ/c Nguyễn Xuân Thành - Phó bí thư BCH Đảng bộ - Chủ tịch UBND xã, các đồng chí trong Ban Thường vụ - BCH Đảng bộ xã, Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ xã; cán bộ công chức, Trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội, Hiệu trưởng các nhà trường, Trưởng trạm y tế; Trưởng ban thanh tra nhân dân, Chủ tịch HĐQT HTX DVNN; Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận, Trưởng xóm,  các đại biểu cử tri đại diện các cơ sởxóm trên địa bàn xã.

Đ/c Nguyễn Duy Khánh - Bí thư BCH Đảng bộ - Chủ tịch HĐND xã phát biểu khai mạc hội nghị

Đ/c Nguyễn Xuân Thành - Phó bí thư BCH Đảng bộ - Chủ tịch UBND xã trình bày báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022.

9 tháng đầu năm 2022, cấp ủy, chính quyền xã Xuân Châu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, QPAN, tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục duy trì, nâng cao 19 tiêu chí xã NTM nâng cao, tiếp tục triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu phấn đấu 5/5 xóm hoàn thành xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu năm 2023. Công tác quản lý, sử dụng đất đai được chỉ đạo quyết liệt, nhất là kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm. Các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, xã hội, thông tin, tuyên truyền được tổ chức dưới nhiều hình thức, kịp thời tuyền truyền dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước, của địa phương. Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân được chú trọng; tiếp tục vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Công tác quốc phòng, an ninh được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng được các cấp ủy, tổ chức đảng thực hiện tốt, công tác giáo dục chính trị tư tưởng và thông tin, tuyên truyền, tạo được sự đồng thuận cao trong nội bộ và nhân dân.

Trong không khí thắng thắn, cởi mở và xây dựng, tại buổi đối thoại đã có 05 lượt ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội nghị, các ý kiến tập trung kiến nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương những vấn đề liên quan đến công tác xây dựng đảng, phát triển đảng viên mới tạo cán bộ nguồn tại cơ sở, việc xử lý đảng viên vi phạm;

Việc quy hoạch mở rộng diện tích nhà văn hóa các xóm sau sáp nhập, chế độ chính sách đối với người có công; hệ thống đài truyền thanh; vấn đề nợ đọng sản phẩm, tích tụ ruộng đất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng; công tác quản lý đất hai lúa xen kẹt trong khu dân cư, đất nghĩa trang nhân dân, xử lý dứt điểm những vụ việc vi phạm; sớm đưa diện tích đất quy hoạch nghĩa trang nhân dân vào sử dụng; vấn đề an toàn giao thông trong vi phạm lấn chiếm lòng, nề đường, vỉa hè; việc khám tuyển nghĩa vụ quân sự đối với nam thanh niên trong độ tuổi tham gia NVQS; công tác vệ sinh môi trường; người dân rời khỏi địa phương lâu năm chưa cắt khẩu và có gia đình riêng chưa được tách khẩu làm ảnh hưởng đến các chỉ tiêu của cơ sở; …..

Với tinh thần trách nhiệm cao, đồng chí Chủ tịch UBND xã; Đồng chí Bí thư Đảng ủy đã lắng nghe và nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu dự hội nghị đối thoại; những vấn đề người dân phản ánh, trao đổi tại hội nghị đều được lãnh đạo xã trả lời cụ thể, xác đáng ngay tại buổi đối thoại.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Khánh - Bí thư BCH Đảng bộ - Chủ tịch HĐND xã ghi nhận và tiếp thu các ý kiến, đề xuất trao đổi, dân chủ, thẳng thắn của Nhân dân đối với Đảng ủy, chính quyền xã.

Thông qua hội nghị đối thoại đã giúp Đảng ủy, chính quyền lắng nghe được tâm tư, tiếp thu các ý kiến đóng góp, phản ánh, nguyện vọng và ý kiến của Nhân dân; đảm bảo quyền làm chủ và phát huy vai trò giám sát của Nhân dân; kịp phát hiện những vấn đề còn vướng mắc phát sinh để giải quyết và đề xuất cấp có thẩm quyền bổ sung, điều chỉnh những chủ trương, chính sách, quy định chưa phù hợp; tuyên truyền phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; chủ trương của cấp ủy, quy định của chính quyền địa phương; những thuận lợi khó khăn trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành; góp phần củng cố, tăng cường sự thống nhất tư tưởng chính trị, tạo sự đồng thuận trong nhân dân; kịp thời phát hiện những hạn chế trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ; góp phần củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội. Qua đối thoại để nhân dân hiến kế trong phát triển kinh tế - xã hội và trong đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy Đảng chính quyền địa phương./.

Thực hiện: Nguyễn Xuân Phú - Công chức VH - TT&TT xã