image banner
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisementimage advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 322
  • Trong tuần: 3 488
  • Tất cả: 197091
Giới thiệu về xã Xuân Châu - huyện Xuân Trường

Xã Xuân Châu là một xã phía Bắc của Huyện Xuân Trường; phía Bắc, phía Đông giáp sông Hồng và xã Xuân Thành, phía Nam giáp với xã Xuân Thượng, phía Tây giáp với xã Xuân Hồng.

anh tin bai
              * Diện tích: Diện tích tự nhiên 6,23km2 .

          * Dân số: 6.821 người, trong đó đồng bào theo đạo thiên chúa giáo chiếm khoảng 12%, mật độ dân số khoảng 1.095 người/km2 (thấp hơn bình quân chung của huyện). Dân số trong độ tuổi lao động có khoảng 2.863 người (trong đó lao động nông nghiệp chiếm khoảng 80%). Nhìn chung, người lao động Xuân Châu có trình độ văn hóa, cần cù, sáng tạo trong lao động, nhiều người có tay nghề cao, là tiền đề quan trọng để phát triển nguồn nhân lực đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương.

          * Các đơn vị hành chính: xã gồm 5 xóm là Xóm 1, Xóm 2, Xóm 3, Xóm 4, Xóm 5.

          * Điều kiện tự nhiên: Là xã thuộc vùng đồng bằng châu thổ Sông Hồng, địa hình bằng phẳng, đất đai phì nhiêu, màu mỡ, được bao bọc bởi con sông lớn: phía Đông là sông Hồng, trên địa bàn xã còn có hệ thống sông ngòi, mương máng thuận tiện cho giao thông vận tải và tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp.

          * Lịch sử hình thành: xã Xuân Châu từ xưa kia vốn nơi đây là một bãi sa bồi bên hữu ngạn Sông Hồng. Tổ tiên chúng ta đã khai khẩn lập nên thôn, ấp lấy tên là làng Hạc Châu, biến nơi đây từ vùng đất hoang vu, lầy lội đã trở thành làng quê trù phú rợp bóng tre xanh, đồng ruộng phì nhiêu. Năm 1952 đổi tên là xã Xuân Châu.

          * Về phát triển kinh tế:

          - Là một xã trọng điểm lúa của huyện Xuân Trương, Xuân Châu có khoảng 155 ha đất nông nghiệp trong tổng số 623,71ha đất tự nhiên (chiếm khoảng 24,9%). Người nông dân ở Xuân Châu có truyền thống thâm canh lúa nước, tiếp thu nhanh những tiến bộ KHKT ứng dụng vào sản xuất nên năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi đã không ngừng tăng lên trong những năm qua. Xuân Châu nổi tiếng với gạo Bắc thơm được ưa chuộng trong nước.

          - Sản xuất CN - TTCN và dịch vụ của huyện có bước phát triển mạnh và đang trở thành khâu đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của xã với các ngành sản xuất chủ yếu là vật liệu xây dựng, cơ khí. Hiện trên địa bàn xã có 3 doanh nghiệp  đang hoạt động gồm: 1 công ty Cổ phần vật liệu xây dựng, 1 công ty TNHH Minh Hợp, 1 Bến phà Sa Cao - Thái Hạc tạo việc làm cho nhiều lao động của địa phương những lúc nông nhàn với thu nhập ổn định.

          * Về văn hóa - xã hội:

          Xã Xuân Châu có truyền thống văn hóa lịch sử từ 426 năm trước. Cách đây 75 năm ngày 20/06/1947 tại từ đường họ Nguyễn Đại Tông thuộc địa bàn xóm 6 cũ nay là xóm 5, chi bộ Đảng đầu tiên (tiền thân của Đảng bộ xã Xuân Châu ngày nay) được thành lập. 75 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, nhân dân xã Xuân Châu đã góp phần xứng đáng trong sự nghiệp Cách mạng của Đảng, sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Năm 2002 Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang xã Xuân Châu vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “ Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp” do có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

          Với bề dầy lịch sử đáng tự hào, Xuân Châu có 2 di tích lịch sử văn hóa được tỉnh xếp hạng, tiêu biểu là Đền Thành Hoàng, Từ đường Họ Nguyễn Đại Tông, đó là tiềm năng, lợi thế quan trọng về phát triển du lịch, phát triển kinh tế xã hội.

          Người dân Xuân Châu vốn thông minh, sáng tạo, giàu ý trí, nghị lực và khát vọng vươn lên. Nhiều thế hệ đã hun đúc lên truyền thống hiếu học và học giỏi – một trong hai mũi nhọn truyền thống của Xuân Châu. Trong đó có nhiều học giả nổi tiếng, nhà hoạt động cách mạng đầy nhiệt huyết đã để lại cho hậu thế những truyền thống tốt đẹp, những kinh nghiệm quý. Sau cách mạng tháng Tám, sự học của người Xuân Châu tiếp tục được coi trọng và phát triển, đến nay toàn xã có trên 10 người có học vị Tiến sĩ.

          Lễ hội truyền thống tiêu biểu: Lễ hội kỷ niệm ngày thành lập làng Hạc Châu nay là xã Xuân Châu tại Đền Thành Hoàng xã Xuân Châu (Từ 11 - 13/3-AL).

Cơ quan chủ quản: Xã Xuân Châu - Huyện Xuân Trường
Địa chỉ: Xã Xuân Châu - Huyện Xuân Trường - Tỉnh Nam Định
Email: xaxuanchau.xtg@namdinh.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang