Chiều ngày 09/4/2024 tại hội trường nhà văn hóa, Đảng ủy xã Xuân Châu tổ chức sơ kết nhiệm vụ chính trị quý I, triển khai nhiệm vụ chính trị quý II năm 2024. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Duy Khánh - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã, đồng chí Nguyễn Thanh Mạc - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Thành - Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã. Cùng tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ, BCH Đảng bộ, Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ; Trưởng, phó các ban ngành đoàn thể, cán bộ công chức xã; các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng xóm, Trường Ban công tác mặt trận.

Quý I năm 2024, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ xã, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, đã bám sát chương trình công tác năm, triển khai thực hiện khá toàn diện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Đã tổ chức tổng kết việc thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện Chương trình công tác của BCH Đảng bộ xã, BTV Đảng ủy năm 2024; Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024; Nghị quyết về “Nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội”, Nghị quyết về “Công tác quốc phòng, quân sự địa phương”, Nghị quyết về “Nhiệm vụ công tác an ninh, trật tự”, Nghị quyết về “Phân công các đồng chí ủy viên BTV Đảng ủy, ủy viên BCH Đảng bộ xã, tham gia công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024”...

Đồng chí Nguyễn Duy Khánh - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã báo cáo sơ kết nhiệm vụ chính trị Quý I năm 2024

Công tác xây dựng chính quyền: Chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển KT-XH, quốc phòng - an ninh năm 2024. Xây dựng và triển khai kế hoạch CCHC, kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính, kế hoạch chuyển đối số của xã năm 2024... Tiếp tục chỉ đạo đấy mạnh xây dựng chính quyền điện tử; giải quyết thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công; triển khai nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025”. Duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của Bộ phận một của xã, phục vụ tốt nhu cầu của tổ chức và công dân.

Hoạt động của MTTQ và các đoàn thế chính trị - xã hội: Chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và định hướng của ngành, hội cấp trên; tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, thi đua lao động sản xuất, thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH tại địa phương... Chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Mặt trận Tổ Quốc xã nhiệm kỳ 2024-2029, triển khai nhiệm vụ của Mặt trận Tổ Quốc xã và Hội cấp trên. Tố chức tốt các diễn đàn thanh niên với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. Quan tâm chăm lo, thăm hỏi các đối tượng, đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán; tổ chức các hoạt động mừng thọ đầu Xuân cho người cao tuổi, các hoạt động tháng Thanh niên, tháng an toàn lao động... Tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền. Chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên và chuẩn bị Đại hội Thi đua Cựu chiến binh gương mẫu;

Nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội: Vụ xuân 2024, toàn xã gieo cấy khoảng 155 ha trong đó gieo sạ chiếm 98% diện tích. Duy trì số lượng Đàn vật nuôi. Chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn xóm 1 và xóm 3 triển khai thực hiện và hoàn thiện các tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Tăng cường công tác QLNN về đất đai. Thực hiện chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất xã Xuân Châu năm 2024. Xây dựng các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn xã. Chỉ đạo, thực hiện công tác xử lý các trường hợp sử dụng đất không hợp pháp còn tồn tại trên địa bàn xã. Kết quả thu, chi  ngân sách xã tính đến hết ngày 20/3/2024: Tổng thu là: 1.037.314.900 đồng = 54,95% dự toán. Tổng chi là: 1.037.314.900 đồng = 16,69% dự toán.

Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thông tin, tuyên truyền các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn; chào mừng kỷ niệm 117 năm Ngày sinh Tống Bí thư Trường Chinh, 27 nám tái lập huyện Xuân Trường. Tổ chức Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2024. Tăng cường công tác qun lý nhà nước về lễ hội truyền thống, di tích lịch sử văn hoá; quản lý hoạt động dịch vụ văn hoá,... Đẩy mạnh vận động thực hiện Đề án nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội trên địa bàn xã. Thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và hoàn thành chỉ tiêu giao quân; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Tham luận tại hội nghị các đồng chí đáng giá cáo kết quả đạt được trong Quý I năm 2024, nội dung tham luận tập trung vào công tác xây dựng chính quyền của Mặt trận tổ quốc, công tác lãnh chỉ đạo của cấp ủy chi bộ trong công tác xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, và các lĩnh vực Văn hóa xã hội, giáo dục, môi trường.

Đồng chí Nguyễn Duy Khánh - Bí thư Đảng uy - Chủ tịch HĐND xã tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham luận của các đại biểu tại hội nghị. Đồng thời làm rõ một số vấn đề mà các đại biểu tham luận tại hội nghị. Với tinh thần trách nhiệm hội nghị đã thành công tốt đẹp./.

Nguồn: Văn phòng Đảng ủy xã