UBND xã Xuân Châu, Ban quản lý các di tích lịch sử văn hóa, ban khánh tiết Đền Hạc Châu tổ chức lễ hội truyền thống năm 2024 - Tri ân các vị Thành Hoàng có công lập xã.

Được sự nhất trí của UBND huyện Xuân Trường, sự chỉ đạo của BCH Đảng Bộ. Sáng ngày 20/4/2024 tức ngày 12/3/Giáp Thìn UBND xã Xuân Châu, Ban quản lý các di tích lịch sử văn hóa, ban khánh tiết Đền Hạc Châu tổ chức lễ hội truyền thống năm 2024 - Tri ân các vị Thành Hoàng có công lập xã, theo nghi thức cổ truyền và văn hóa dân tộc.

Về dự lễ hội có Ông Đinh Văn Trâm - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện - Trưởng  Phòng Văn hóa thông tin, ông Phạm Văn Thành - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện - Giám đốc Trung tâm VH Thông tin và thể thao huyện Xuân Trường; Ông Nguyễn Duy Khánh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Ông Nguyễn Thanh Mạc - Phó BT TT Đảng ủy, Ông Nguyễn Xuân Thành - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trưởng Ban quản lý các di tích lịch sử văn hóa - Trưởng BTC Lễ Hội, cùng các vị đại biểu trong Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ, TT HĐND, UBND, UB MTTQ, các vị đại biểu nguyên là lãnh đạo địa phương qua các thời kỳ, Trưởng các ban ngành đoàn thể, các vị đại biểu đại diện các nhà trường, trạm y tế; Hội đồng quản trị HTX KDDNN; các vị đại biểu là Bí thư chi bộ, Trưởng xóm , Trưởng ban công tác mặt trận.

Đại biểu Bản tự chùa Xuân Châu; Linh mục phụ trách giáo xứ Hạc Châu, Các đại biểu đại diện Họ Nguyễn đại tông các xã Vũ Trung, Vũ Quý, Hồng Tiến - Thái Bình; Thôn Thái Hạc xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư - Thái Bình; các đại biểu đại diện Họ Nguyễn thôn tồn thành xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy; các đại biểu đại diện Đền, chùa các xã Xuân Hồng, Xuân Thành, Xuân Thúy; các vị đại biểu đại diện các dòng họ; các đại biểu trong ban quản lý các di tích lịch sử, Ban khánh tiết đền Thành hoàng làng.  Các vị đại biểu Đại diện lãnh đạo Bến phà Sa Cao; Công ty CP VLXD Xuân Châu, Đơn vị thi công công trình cống số 7, các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh đóng trên địa bàn xã nhà

Các đại biểu đại diện hội đồng hương Xuân Châu tại Hà Nội, Thành phố Nam Định, huyện Xuân Trường; Những Người con quê hương Xuân Châu đang sinh sống, học tập, làm việc trên mọi miền của đất nước và toàn thể bà con nhân dân xã nhà cùng quý khách thập phương đã có mặt đông đủ tham dự khai mạc lễ hội năm 2024.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trưởng Ban quản lý các di tích lịch sử văn hóa - Trưởng BTC Lễ Hội khai mạc Lễ hội

Đền làng Hạc Châu là nơi thờ các vị công thần triều Lê Trung Hưng có công phò vua giúp nước, giúp dân. Đó là các vị Tả đô đốc Thiếu bảo Bình quận công Nguyễn Văn Ích, hiệu thần Đoan túc dực bảo Trung Hưng Quang ý tôn thần; Hữu đô đốc Thừa quận công Nguyễn Văn Tinh, hiệu thần Đoan túc dực bảo Trung Hưng Quang ý tôn thần; Thự vệ sự Hoành quận công Nguyễn Văn Huyên, hiệu thần Đức linh thông Đại vương; Tả đề đốc Đô Thiêm chiêu nghĩa hầu Nguyễn Văn Linh, hiệu thần Vũ uy linh Đại vương.

Trải qua các triều đại, được vua ban tặng sắc phong, dân làng tôn kính lập miếu phụng thờ. Năm 2007 Đền làng Hạc Châu được xếp hạnh di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Theo cổ lệ, ngày 13 tháng 3 âm lịch hàng năm, làng xã tổ chức lễ hội tưởng nhớ công ơn các vị thần, thường gọi là các vị Thành Hoàng.

Lễ hội diễn ra với các hoạt động tế lễ truyền thống, rước kiệu, rước sắc phong và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian. Đây được xem là nét đẹp văn hóa truyền thống của làng được cộng đồng người dân Xuân Châu hàng năm mong đợi, đến hẹn lại lên.

Các đại biểu lãnh đạo Phòng Văn hóa thông tin huyện, lãnh đạo Trung tâm VH-TT&TT huyện Xuân Trường, các vị đại biểu TM Ban chấp hành Đảng bộ, TT HĐND, UBND, UB MTTQ, Trưởng các tổ chức ban ngành đoàn thể xã Xuân Châu; các chức sắc tôn giáo vào làm lễ dâng hương tưởng nhớ Đức thành hoàng làng và các vị thần.

Sau chương trình dâng hương của các đại diện các dòng họ, các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn là nghi thức rước kiệu, rước bằng di tích lịch sử văn hóa 03 vòng quanh hồ. Một số hình ảnh nghi thức rước kiệu, rước bằng di tích lịch sử văn hóa và văn nghệ chào mừng khai mạc Lễ hội:

Thực hiện: Nguyễn Xuân Phú - Công chức VH-TT&TT xã