Chỉ đạo UBND - ban nông nghiệp xã về công tác chăm sóc và bảo vệ lúa Mùa năm 2023.

Lúa mùa năm 2023 gieo cấy đến nay đã được trên 10 ngày. Những diện tích lúa gieo cấy bằng mạ nền cứng đã phục hồi xanh và chuẩn bị đẻ nhánh; diện tích lúa gieo sạ cơ bản đã có 2 lá ( Không kể lá mầm). Sau gieo cấy thời tiết tuy nắng nóng kéo dài song cơ bản thuận lợi cho lúa mùa sinh trưởng (Nhất là lúa gieo sạ).

Đêm và rạng sáng ngày 20 tháng 7 năm 2023, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp đã mở nước cống vào đồng kết hợp với trời có mưa nhỏ nên hầu hết các diện tích lúa mùa cơ bản đã có nước (Trừ những diện tích ruộng quá cao). Để lúa mùa năm 2023 sinh trưởng và phát triển tốt. Nay UBND - ban nông nghiêp xã thông báo và đề nghị.

1; Hộ nông dân tập trung quan tâm tát và giữ đủ nước tạo điều kiện cho lúa mùa sinh trưởng và phát triển tốt đồng thời quan tâm bắt hoặc phun thuốc trừ triệt để Ốc bươu vàng, tích cực quan tâm đặt mồi bả, bẫy kẹp để diệt chuột ngay từ đầu vụ bảo vệ lúa Mùa.

2; Triển khai dùng các đối tượng thuốc trừ cỏ đặc hiệu phun trừ cỏ Lồng vực, cỏ Đuôi phụng, cỏ Trứng ếch .v.v. Sớm để bảo vệ lúa, đồng thời quan tâm nhổ loại bỏ lúa dại nhằm hạn chế tối đa lúa bị cạnh tranh chất dinh dưỡng.

3; Tích cực kiểm tra đồng ruộng phát hiện kịp thời đối tượng Rầy đầu vụ hại lúa ( Chú trọng Rầy nâu, Rầy lưng trắng) - Chủ động dùng thuốc trừ Rầy có tác dụng nội hấp, lưu dẫn như Ác Ta Ra để phun trừ ngay khi mật độ Rầy còn thấp ( Từ 10 đến 15 Rầy / 1 m2)  nhằm hạn chế lúa mùa bị bệnh lùn xoắn lá và lùn sọc đen gây hại.

4; Về công tác chỉ đạo bón thúc lần 1 cho lúa mùa:

* Về quan điểm chỉ đạo: Phải bón thúc sớm, bón tập trung, bón cân đối giữ đạm, Lân, Ka li và cơ bản dùng phân hỗn hợp N.P.K để bón thúc hạn chế tối đa dùng phân đạm đơn để bón thúc cho lúa Mùa cụ thể như sau:

a, Đối với diện tích lúa mùa đại trà:

- Tập trung bón thúc lần 1 cho lúa từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 7 năm 2023.

- Bón từ 8 đến 10 Kg phân hỗn hợp N.P.K 16-16-8+ 13S /1 Sào.

- Bón bổ sung 5 Kg Lân Su Pe /1 Sào.

b, Đối với vùng Cá Đồng xóm 4 tham gia mô hình bón phân hữu cơ vi sinh kết hợp một phần phân hoá học.

UBND xã; Ban nông nghiệp thống nhất chỉ đạo bón phân cho lúa mùa vùng mô hình phải tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật của xóm đội hướng dẫn hộ dân bón phân theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của lúa.

5, Đề nghị hội đồng quản trị HTX Kinh doanh dịch vụ Nông nghiệp đặc biệt quan tâm chủ động làm thật tốt và có hiệu quả công tác điều tiết nước phục vụ công tác chăm bón thúc cho lúa đáp ứng cơ bản yêu cầu của hộ nông dân./.

Nguồn: Ban Nông nghiệp xã