Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Ngày 4/12/2023, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, bằng hình thức trực tiếp và kết nối trực tuyến đến điểm cầu cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã trong cả nước.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Võ Văn Thưởng - Chủ tịch nước; Phạm Minh Chính - Thủ tướng Chính phủ; Trương Thị Mai - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên BCH Trung ương Đảng; các đồng chí cán bộ chủ chốt các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị trong toàn hệ thống chính trị. Hội nghị được truyền trực tuyến đến 16.242 điểm cầu trên toàn quốc với hơn 1,4 triệu cán bộ, đảng viên tham gia nghiên cứu, học tập.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu

Dự hội nghị tại điểm cầu xã Xuân Châu có đồng chí Nguyễn Duy Khánh - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã, đồng chí Nguyễn Thanh Mạc - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy. Cùng tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ, Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ, Trưởng các ban ngành đoàn thể, cán bộ Công chức xã; các đồng chí đảng viển trong toàn Đảng bộ.

Trong buổi sáng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng truyền đạt chuyên đề: Tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính truyền đạt chuyên đề: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, Nghị quyết 43-NQ/TW ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc xác định 4 quan điểm về đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong đó nêu rõ, đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu, đường lối chiến lược quan trọng, xuyên suốt của Đảng; nguồn sức mạnh to lớn, nhân tố quyết định thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lấy mục tiêu xây dựng nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc; trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045 làm điểm tương đồng để động viên, cổ vũ Nhân dân đồng lòng, chung sức thực hiện vì tương lai của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.

Đối với chuyên đề do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày, Thủ tướng cho biết, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết 42-NQ/TW ngày 24/11/2023 về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Nghị quyết 42 cũng xác định 4 quan điểm về chính sách xã hội; trong đó nêu rõ chính sách xã hội là chính sách chăm lo cho con người, vì con người, lấy con người làm trung tâm, là chủ thể, mục tiêu, động lực, nguồn lực để phát triển bền vững đất nước; là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị và toàn xã hội; thể hiện đặc trưng, bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa; tăng trưởng kinh tế gắn với bảo đảm chính sách xã hội; tạo điều kiện để nhân dân được thụ hưởng thành quả của sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Buổi chiều cùng ngày, hội nghị nghe đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng truyền đạt chuyên đề: Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa truyền đạt chuyên đề: Tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

Hình ảnh tại điểm cầu trung tâm

Phát biểu kết luận hội nghị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh: Các nghị quyết được ban hành tại Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII là những vấn đề cốt lõi, có nhiều điểm mới, nội dung quan trọng gắn với các Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đồng chí yêu cầu các cấp ủy đảng, tổ chức đảng, các ban, bộ, ngành, địa phương tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết; xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, thực tiễn của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phù hợp với từng đối tượng, bảo đảm thiết thực, hiệu quả; tiếp tục thể chế hóa nghị quyết của Đảng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện nghị quyết, nhân rộng mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả cao; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để thực hiện thắng lợi toàn diện, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống./.

Thực hiện: Nguyễn Xuân Phú - Công chức VH - TT&TT xã