Hội đồng nhân dân xã Xuân Châu khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức thành công Kỳ họp thứ năm.

Sáng ngày 05/7/2022, tại hội trường nhà văn hóa xã, Hội đồng nhân dân xã Xuân Châu khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ năm.

Về dự theo dõi và chỉ đạo kỳ họp có ông Phạm Minh Tuấn – Phó bí thư TT HU; ông Nguyễn Xuân Hải - UV BTV HU Trưởng ban Tổ chức HU, ĐB HĐND huyện trúng cử trên địa bàn xã Xuân Châu; ông Phạm Ngọc Hải - UV BTV HU Trưởng ban Tuyên giáo HU, Cụm trưởng cụm kinh tế kỹ thuật số 01; ông Đỗ Viết Thuận - HUV Trưởng phòng Nội vụ huyện Xuân Trường, phụ trách xã; bà Nguyễn Thị Yến- ĐB HĐND huyện trúng cử trên địa bàn xã; ông Nguyễn Duy Khánh - Bí thư BCH Đảng bộ - Chủ tịch HĐND xã; ông Nguyễn Thanh Mạc - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã; ông Nguyễn Xuân Thành - Phó bí thư BCH Đảng bộ - Chủ tịch UBND xã; ông Lê Xuân Dương - Phó chủ tịch HĐND xã; cùng tham dự kỳ họp có các đại biểu trong Ban Thường vụ, BCH Đảng bộ, cán bộ Công chức xã, các đại biểu là Bí thư Chi bộ, xóm trưởng và các Đại biểu HĐND xã khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ông Nguyễn Duy Khánh - Bí thư BCH Đảng bộ - Chủ tịch HĐND xã phát biểu khai mạc kỳ họp

Ông Lê Xuân Dương - Phó chủ tịch HĐND xã  Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2022, phương hướng 6 tháng cuối năm 2022 của TT HĐND xã; Báo cáo kết quả giám sát kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri từ kỳ họp cuối năm 2021 đến nay; Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp; Tờ trình đề nghị phê chuẩn chương trình giám sát năm 2023 của HĐND.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Phó bí thư BCH Đảng bộ - Chủ tịch UBND xã Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; Báo cáo kết quả thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Tờ trình phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; Báo cáo kết quả thực hiện phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí 6 tháng đầu năm 2022, phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022; Báo  cáo  công tác tiếp công dân, giải  quyết  khiếu nại, tố cáo của công dân và kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước kỳ họp; Báo cáo về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm 2022.

Đại diện UB. MTTQxã thông báo về công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND xã.

Các Đại biểu tham luận tại kỳ họp:

Tham luận tại kỳ họp các đại biểu đánh giá cao kết quả hoạt động của HĐND, UBND trong thời gian qua. Các đại biểu tham luận nhấn mạnh vào các lĩnh vực quản lý đất đai, giao thông thủy lợi, vệ sinh môi trường, xây dựng NTM nâng cao, văn hóa xã hội, HTX KDDV NN, tông giáo tín ngưỡng.

Ông  Phạm Minh Tuấn – Phó bí thư TT HU phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp ông Phạm Minh Tuấn – Phó bí thư TT HU đã chỉ ra một số hạn chế đó là công tác lãnh đạo chưa quyết liệt, hiệu quả chưa cao, năng suất lúa còn thấp, tồn tại vùng đất bãi vẫn dậm chân tại chỗ, công tác CCHC hiệu quả chưa cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị chưa quyết liệt, công tác tuyển quân còn gặp nhiều khó khăn và đề ra một số nhiệm vụ trong thời gian tới đó là tập thể BCH Đảng bộ, UBND xã cần quyết liệt hơn nữa, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của địa phương, đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết HĐND xã, công tác giám sát, SXNN vụ Mùa, xây dựng NTM nâng cao, khu dân cư NTM kiểu mẫu, phát triển sản phẩm chủ lực của địa phương (sản phẩm OCOP), là tốt công tác PCTT - TKCN, duy trì các tiêu chí NTM nâng cao tiến tới kiểu mẫu, khu dân cư thông minh, tăng cường công tác quản lý đất đai tập trung giải quyết vùng bãi, hoàn thành quy hoạch chung xã giai đoạn 2020 - 2030, quản lý tốt nguồn thu, duy trì chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân, tổ chức tốt công tác đền ơn đáp nghĩa và kỷ niệm 75 năm ngày TBLS, làm tốt công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2023, xây dựng chính quyền điện tử.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Phó bí thư BCH Đảng bộ - Chủ tịch tiếp thu giải trình và làm rõ các vấn đề mà cử tri và các đại biểu kiến nghị đáp ứng tâm tư nguyện vọng chính đáng của cử tri.

Sau 1/2 ngày làm việc với tinh thần, trách nhiệm các đại biểu đã biểu quyết thông qua 2 Nghị quyết: Nghị quyết phê chuẩn chương trình giám sát năm 2023 của HĐND; Nghị quyết phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021./.