image banner
image advertisementanh tin baiimage advertisementimage advertisementimage advertisementimage advertisementimage advertisementimage advertisementimage advertisementimage advertisementimage advertisementimage advertisementimage advertisementimage advertisementimage advertisementimage advertisementimage advertisementimage advertisementimage advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Kỷ niệm 80 năm ngày hy sinh của anh hùng liệt sĩ Kim Đồng (15/02/1943 - 15/02/2023). Người đội trưởng đầu tiên của Đội TNTP Hồ Chí Minh.

         Anh Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, sinh năm 1929, dân tộc Nùng, Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ở làng Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Cha là ông Nông Văn Y, Mẹ là bà Lân Thị Hò. Gia đình anh có 4 anh chị em, 1 anh trai và 2 chị gái. Trong đó, chị gái cả lấy chồng trong làng là anh Lý Văn Kinh hay được gọi là anh Kinh Xình, nhà anh Kinh Xình là nơi đón tiếp, tổ chức các cuộc họp của cán bộ cách mạng. Chị gái thứ hai là Nông Thị Lằng cũng lấy chồng là người trong làng. Anh trai là Nông Văn Tằng là một trong những thanh niên sớm tham gia hoạt động cách mạng, là đội viên giải phóng quân chiến đấu và hi sinh tại Chợ Đồn - Bắc Kạn. Cha anh bị thực dân Pháp bắt đi phu không rõ tung tích. 

         Tháng 5/1941, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương quyết định thành lập Đội Thiếu niên Cứu quốc. Kim Đồng được bầu làm Đội trưởng Đội Thiếu niên Cứu quốc. Tháng 8/1942, trong lần Bác Hồ đi giảng dạy các lớp tập huấn cán bộ ở Hòa An, Nguyên Bình trở về Pác Bó, anh Kim Đồng rất vinh dự được gặp Bác tại hang Nộc Én. Tại đây, Bác đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho anh làm liên lạc cho Bác trong thời gian Bác hoạt động tại Pác Bó.

         Đầu năm 1943 trong một lần đưa thư từ Đào Ngạn trở về đến Bản Hoong, Anh Kim Đồng phát hiện có giặc đang lùng sục bắt cán bộ vì chúng biết đêm nay có cuộc họp của Tổng bộ Việt Minh. Lúc này, anh đã nhanh trí báo cho các đội viên tìm cách báo cho các cán bộ; về phần mình, anh đánh lạc hướng và tập trung lực lượng của giặc về phía mình. Tiếng súng khiến anh hy sinh cũng chính là tiếng súng báo hiệu cho các đồng chí cán bộ rút lui về núi rừng an toàn. Lúc đó là rạng sáng ngày 15/2/1943, anh hy sinh khi tròn 14 tuổi tại đầu Phai Mục trên cánh đồng Nà Mạ gần dòng suối Lê Nin. Năm 1997, anh Kim Đồng được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân./.

anh tin bai
anh tin bai

Cơ quan chủ quản: Xã Xuân Châu - Huyện Xuân Trường
Địa chỉ: Xã Xuân Châu - Huyện Xuân Trường - Tỉnh Nam Định
Email: xaxuanchau.xtg@namdinh.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang